Làm nhà trên đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ?

Làm nhà trên đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ? Xây nhà trực tiếp trên đất nông nghiệp không xin phép là vi phạm pháp luật đất đai.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Quý Anh Chị Luật Đạt Điền.Cho tôi hỏi : Đất ở mà gia đình tôi đang ở hiện nay vừa mới lấy sổ đỏ về, được ký duyệt tháng 12/2014. UBND XÃ nói năm 2009 đã đo lại đất ở nhưng bố tôi ( đã mất năm 2011 ) không nói cho chúng tôi biết hoặc GĐ tôi k rõ nên không biết là đã đo lại đất hay chưa. Nay GĐ tôi xin cấp thì đã có sổ và vừa lấy sổ về nhưng phần đất ruộng gần đường liên thôn xã lại không nằm trong sổ đỏ nhà tôi. Đất GĐ tôi đang ở từ đời Ông Cha và nay đến đời tôi. ( Mẹ tôi hiện vẫn còn ). Nhưng do bố tôi lúc còn sống khó tính nên giấy tờ về sử dụng đất GĐ tôi không có vì 1 vài lý do bố tôi không đồng ý và cứ ở. Vừa qua GĐ tôi họp GĐ nên chia đất cho 3 anh em trai, giờ anh trai tôi đang xây nhà không báo với UBND, UBND Xã không biết hoặc biết cũng không thấy ý kiến gì. Tôi lo sau này sẽ phức tạp nên hỏi Quý luật. Giờ GĐ tôi phải làm sao và làm những thủ tục gì để đất ruộng anh trai tôi đang xây được có sổ đỏ và được phép xây nhà ạ.? Đất GĐ tôi đang ở không hề tranh chấp với ai và có hàng xóm láng giềng bao nhiêu năm biết điều đó. Vì tính chất rất gấp gáp nên tôi mong Quý luật giải đáp thắc mắc sớm giúp tôi ạ.Tôi Xin Chân Thành Cảm Ơn..!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Đạt Điền. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Đạt Điền xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, trước tiên anh bạn cần làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất này. Để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất ruộng đấy, bạn phải đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013, bao gồm 3 điều kiện sau:

  • Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. Như vậy, hiện nay đây là đất nông nghiệp mà anh bạn tiến hành xây dựng nhà ở trên đất là vi phạm pháp luật về đất đai. Nên để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh bạn phải ngừng hoạt động xây dựng đợi khi đã được cấp các giấy phép theo quy định rồi mới tiến hành tiếp.
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch. Quy hoạch này là quy hoạch sử dụng đất được Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành, anh bạn có thể tìm hiểu cụ thể bản quy hoạch đó tại địa phương mình.

Sau khi thấy đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, anh bạn làm hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất này tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Thứ hai, anh bạn phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cũng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Tuy nhiên, anh bạn phải xem xét xem mình có đủ căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất Điều 52 Luật Đất đai 2013 hay không. Đó là : Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.Bản kết hoạch này được Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành hàng năm, anh bạn cũng có thể tìm hiểu cụ thể bản kế hoạch đó tại địa phương mình.

Thư ba, sau khi đã được chuyển đổi thành đất ở thì anh bạn có thể xin cấp giấy phép xây dựng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để tiếp tục tiến hành xấy nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *