LUẬT SƯ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM VÀ MIỀN TÂY NAM BỘ

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và xây dựng thị trường bất động sản ở Việt Nam

Văn Phòng luật sư Đạt Điền với đội ngũ Luật sư Miền Tây, Miền Nam Tại TPHCM giỏi uy tín  tận tâm, chân thật  chuyên nghiệp và đặc biệt luôn tự tin về bề dày kinh nghiệm trên 22 năm ; Luật sư vpls24h HCM  đã giải quyết và nhận được sự hài lòng của 10 nghìn khách hàng tại TPHCM và Các Tỉnh Miền Tây Nam Bộ , miền  Đông Nam Bộ.

Luật sư Từ Tiến Đạt  hiện kiêm nhiệm Phó Trưởng phòng Thanh Tra – Viện nghiên cứu pháp luật Phía Nam Nguyên Phóng viên Báo Pháp Luật, Báo Công an,  Phóng viên Tạp chí Luật sư, Tạp Chí Pháp luật  (quê quán Vĩnh Long đã tốt nghiệp Đại học Luật TPHCM hệ chính quy năm 2002)  đến nay là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhà đất  trên 22 năm kinh nghiệm chuyên sâu về tranh chấp nhà đất với mong muốn bảo vệ cho người  Việt muốn  Đầu tư  về Việt Nam hoặc đang  sinh sống tại TPHCM.

 Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót vốn vào Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà xưởng, phục vụ mục đích sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu. Để tậng dụng lợi thế nguồn lao động dồi giàu, trẻ và giá rẽ của Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đầu tư và phát triển mở rộng khâu sản xuất đối với các doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến hàng tiêu dùng, may mặc.

Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật đầu tư 2020 “Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”. Như quy định trên thì nhà đầu tư nước ngoài là các cá nhân người có quốc tịch nước ngoài và các tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài. Những tổ chức cá nhân muốn xây dựng nhà xưởng ở Việt Nam có được không? Họ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Cơ sở pháp lý

Luật đầu tư 2020

Luật đất đai 2013

Luật nhà ở 2014

 

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? 

Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền sử dụng đất như sau: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấthà, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

  1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận quyền sử dụng đất không ? 

Quy định tại khoản 7 Điều 5 Luật đất đai 2013 các trường hợp người nước ngoài được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư”. Như quy định trên, thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  1. Cá nhân là người nước ngoài có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Tại khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở 2014 những đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

  1. a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

  2. b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

  3. c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

Theo quy định tại khoản 6 Điều 45 Luật đất đai 2013 quy định đối với trường hợp Nhà nước cho phép các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thuê đất gồm các trường hợp sau: “Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

  • Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong các khu công nghiệp

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khác; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này còn được nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”.

Doanh nghiệp nước ngoài không có quyền thuê đất ngoài đất trong khu công nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài có thể thuê đất ngoài khu công nghiệp thông qua hợp đồng đền bù

Đối với trường hợp nhà đầu tư đã lựa chọn được khu đất phù hợp với nhu cầu để đầu tư xậy dựng dự án của mình thì …

 Bài viết cùng chủ đề

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quyền sử dụng đất trong những trường hợp nào?

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài về nuôi trồng thủy sản

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Mở thế nào?

Hướng dẫn thủ tục lập đại lý tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ?

Doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài là gì? các cách thức thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài? thủ tục để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần có những điều kiện gì đáng lưu ý? làm thế nào để được coi là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm thế nào để trốn tránh thuế khi chuyển nhượng vốn góp? từ đó có một số lưu ý gì cho doanh nghiệp? các kết luận về thành lập doanh nghiệp FDI

Khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu như thế nào? đánh giá đặc điểm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo pháp luật hiện hành?

Giải thể doanh nghiệp nước ngoài như thế nào?

Trình tự, thủ tục mua bán sáp nhập doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam?

Tổ chức, cá nhân góp vốn bằng bất động sản được giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam: 0966 456 678 Luật sư Từ Tiến Đạt ( chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài  muốn đầu tư kinh doanh nhà xưởng để sản xuất tại Việt Nam).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *